Ticker

6/recent/ticker-posts

Header Ads Widget

Responsive Advertisement

Nhân viên BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM mắc COVID-19 có tải lượng virus thấp

Đến chiều nay, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM đã có 53 mắc COVID-19, đều đã được tiêm vaccine COVID-19 AstraZeneca đầy đủ hai liều. Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM cho biết, nhiều ca dương tính có tải lượng virus thấp, không có triệu chứng.

Theo Giáo sư Trần Tịnh Hiền, Giám đốc chuyên môn Đơn vị Nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford, nguyên Phó giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, một khảo sát trên dân số Anh đã chủng ngừa từ tháng 12/2020 đến tháng 2/2021, vaccine COVID-19 AstraZeneca có hiệu quả bảo vệ 60% sau 28 ngày. 

Theo công bố trên tạp chí The Lancet, vaccine AstraZeneca giúp giảm các trường hợp mắc COVID-19 có triệu chứng, giảm tỷ lệ tử vong và bệnh nặng. Vì vậy, tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM hay ở bất cứ cộng đồng nào đã tiêm vaccine, nếu ghi nhận tỷ lệ 5-10% trường hợp xét nghiệm dương tính, thì không phải do tiêm chủng thất bại. 

Giáo sư Trần Tịnh Hiền cho biết, bên cạnh khả năng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh, giảm tỷ lệ bệnh nặng hay tử vong, tiêm ngừa vaccine tạo ra lợi ích to lớn hơn là miễn dịch cộng đồng cho dân chúng, khi tỷ lệ tiêm chủng lên đến 70-80% dân số.

Giáo sư Hiền nhấn mạnh, không thể đòi hỏi vaccine hiệu quả đối với 100% người tiêm. Với hai loại vaccine tốt nhất hiện nay ở Mỹ và cả thế giới là Moderna và Pfizer, vẫn có những trường hợp mắc bệnh sau tiêm. 

Tỉ lệ tai biến của vaccine với nhiều hình thái lâm sàng là có, tuy nhiên rất thấp, và đặc biệt nguy cơ đó thấp hơn nhiều so với nguy cơ tử vong do COVID-19. Ông khẳng định tác động tốt của vaccine không thể chối cãi đang được chứng tỏ ở các nước Mỹ, Anh quốc, Do Thái… và con đường duy nhất để thoát đại dịch là tiêm vaccine có chất lượng càng tốt, càng nhiều càng tốt, càng sớm càng tốt.

Nhân viên BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM mắc COVID-19 có tải lượng virus thấp - Ảnh 2.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM đã có 53 mắc COVID-19. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

GS.TS Nguyễn Văn Vĩnh Châu - Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM cho biết, trong số 53 nhân viên của bệnh viện mắc COVID-19 thì chỉ có một trường hợp đầu tiên có sốt nhẹ, kèm đau nhức mình, rồi tự hết trong 1 ngày, còn lại 52 trường hợp khác đều không có triệu chứng. Phần lớn các ca dương này đều có tải lượng virus thấp.

Theo TS.BS Lê Quốc Hùng, Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy, vaccine cũng như bất kỳ loại thuốc nào, đều có hiệu quả bảo vệ dao động từ 75% đến 90% hoặc 95% mà thôi. Chẳng hạn 100 người tiêm thì chỉ có khoảng từ 75 đến 95 người phòng ngừa được nguy cơ nhiễm bệnh, còn lại từ 5 đến 25 người mặc dù tiêm ngừa rồi vẫn nhiễm bệnh do không tạo ra kháng thể đủ chống lại virus sau khi tiêm. Sau khi tiêm đủ mũi vaccine, tác dụng của vaccine chưa thể phát huy ngay mà cần có thời gian để cơ thể sản sinh lượng kháng thể đủ chống lại virus (tùy theo mỗi loại vaccine).

"Khi chích đợt 2 xong thì cần khoảng thời gian tối thiểu nhất là 4 tuần mới có thể đủ lượng kháng thể. Lợi ích của việc tiêm vaccine là tỉ lệ mắc có thể có nhưng mà quan trọng là tỉ lệ diễn tiến nặng thì không có", TS.BS Lê Quốc Hùng cho hay.

Các chuyên gia khuyến cáo người dân không nên chủ quan, để bảo vệ khỏi nguy cơ mắc bệnh, bên cạnh tiêm vaccine phải kết hợp với các biện pháp khác. Hiện nay, biện pháp 5K đã được chứng minh là biện pháp hiệu quả, rẻ tiền, có sẵn và dễ thực hiện. Kể cả những người không có kháng thể hoặc tiêm ngừa rồi không có đủ kháng thể phòng ngừa bệnh thì 5K sẽ giúp phòng chống lây nhiễm COVID-19.


Nguồn: LẠC.VN

Đăng nhận xét

0 Nhận xét